Phụ nữ xã Yên Hưng chung tay xây dựng Nông thôn mới

Đến nay, diện mạo Nông thôn mới ở xã Yên Hưng có nhiều đổi thay. Thôn xóm nào cũng khang trang, những tuyến đường rộng rãi và sạch sẽ … Đây đó trong các ngõ nhỏ, dễ dàng bắt gặp hình ảnh chị em phụ nữ đang quét dọn nhà cửa, đường làng hay nhặt cỏ, chăm sóc đường hoa trồng 2 bên đường. Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Đối với xây dựng Nông thôn mới, ngay trong giai đoạn đầu, cán bộ, hội viên phụ nữ đã tích cực tham gia dưới nhiều hình thức, ở nhiều tiêu chí như: Môi trường và an toàn thực phẩm; nhà ở dân cư; thu nhập; hộ nghèo; an ninh trật tự… Đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, vận động để hội viên hiểu vai trò, trách nhiệm của mình, tham gia xây dựng Nông thôn mới từ việc nhỏ như giữ gìn vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ, đến việc lớn của địa phương như hiến đất làm đường, dồn thửa, đổi ruộng với những cách làm hay, sáng tạo để tạo ra những điểm nhấn trong xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Gần đây nhất, Hội Phụ nữ cùng với Nhân dân trong xã vừa triển khai trồng gần 500 cây bóng mát tổng kinh phí trên 60 triệu đồng (trong đó Hội Phụ nữ đã huy động trên 100 công lao động trồng 180 cây bằng lăng trị giá trên 30 triệu đồng). Ngoài ra nhờ linh hoạt trong các hình thức vận động, xã đã xây dựng hàng trăm cột đèn cao áp chiếu sáng giúp thắp sáng đường quê, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân trong sinh hoạt; làm đường thoát nước, bê tông kiên cố hóa 5 tuyến đường làng, 3 tuyến đường nội đồng….Từ những phong trào này đã xuất hiện thêm nhiều bông hoa đẹp trong vườn hoa đầy hương sắc của Hội Phụ nữ Yên Hưng. Điển hình như Chị Nguyễn Thị Thao, Chị Hà Thị Hồng, Chị Đào Thị Hải là những cán bộ, trưởng thôn nhiệt tình trong công tác hội và phong trào của địa phương. Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Quý, uỷ viên BCH Hội Phụ nữ đã chủ động hiến đất, xây sửa công trình, mở rộng giao thông làm đẹp tuyến đường vì lợi ích của cộng đồng với kinh phí trên 60 triệu đồng….

Thực tế cho thấy, để có được những kết quả đáng ghi nhận trên, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội gắn với các phong trào thi đua yêu nước và chương trình xây dựng Nông thôn mới của địa phương. Nhờ sự tiên phong, gương mẫu trong các phong trào của cán bộ, hội viên phụ nữ nên nhiều hộ gia đình cũng tự nguyện đổ bê tông lề đường, trồng thêm cây xanh… tạo cảnh quan Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp góp phần xây dựng Yên Hưng trở thành vùng quê đáng sống. Đến nay, phong trào tiếp tục nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên phụ nữ toàn xã. Trong đó, mỗi năm Hội lồng ghép tổ chức được từ 10 - 15 buổi tuyên truyền về xây dựng Nông thôn mới cho hội viên; mỗi chi hội phụ nữ trong xã xây dựng được tổ phụ nữ tự quản; 100% chi hội tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm hàng tháng và trước dịp Lễ, Tết;xây dựng thành công và duy trì các mô hình như  “5 không, 3 sạch”; ” phân loại rác thải tại nguồn”… góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông.

Song song với đó, thực hiện tiêu chí đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua ngoài việc vận động hội viên đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau bằng nhiều hình thức như hỗ trợ nhau ngày công sản xuất, cây con giống vốn, Hội Phụ nữ xã còn giúp cho 280 lượt hộ vay phát triển kinh tế và xây dựng công trình nước sạch, công trình vệ sinh với số tiền trên 14 tỷ đồng. Xây dựng Quỹ phụ nữ nghèo, vận động các nhà hảo tâm, các nhà chùa, tín đồ Công giáo tặng hàng trăm suất quà cho hội viên hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với UBMTTQ huyện giúp 2 gia đình hội viên làm nhà ở….Bằng nhiều hình thức, Hội Phụ nữ xã đã cùng chính quyền địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 2,5%. Đời sống kinh tế ổn định, chị em hội viên phụ nữ ở các chi hội càng có thêm thời gian và điều kiện để tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghể, thể dục, thể thao. Toàn hội hiện đang duy trì hoạt động của nhiều câu lạc bộ, tổ chức sinh hoạt, múa hát, nhảy dân vũ giúp hội viên nâng cao sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc vận động xây dựng gia đình no ấm tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc.

Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua, nhiệm vụ công tác hội và đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng Nông thôn mới bằng hoạt động thiết thực như: Duy trì và nhân rộng các mô hình phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh trong khu dân cư; ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm; hỗ trợ phụ nữ nghèo vượt khó…Qua đó phát huy vai trò, nòng cốt của phụ nữ trong phong trào, góp phần lan tỏa ý nghĩa của chương trình, huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng, chung sức cùng địa phương nâng cao các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao, xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

(Thực hiện: Thu Nga - Trung tâm VHTT&TT huyện)