Kỳ họp thứ bẩy Hội đồng nhân dân xã Yên Hưng

Sáng ngày 28/12/2018, kỳ họp thứ 7 - HĐND xã Yên Hưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tổ chức tại hội trường UBND xã.Dự kỳ họp có đồng chí Hà khắc Thắng - PBT thường trực Đảng ủy xã, các đồng chí trong BCH Đảng bộ, Thường trực UBND; các ông, bà đại biểu HĐND xã;Cán bộ Công chức xã,trưởng các ban ngành, đoàn thể trong xã.

Năm 2018, thực hiện Nghị quyết của HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của BCH Đảng bộ sự quản lý điều hành của Chính quyền, sự tham gia phối hợp có hiệu quả của MTTQ,các tổ chức đoàn thể cùng với các tầng lớp nhân dân, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã Yên Hưng đã đạt được những kết quả quan trọng,trong điều kiện thời tiết có nhiều thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.tập trung bám sát kế hoạch chỉ đạo của huyện, của xã các cơ sở thôn đội đã chỉ đạo nhân dân gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất giải quyết  những  khó khăn trong việc điều tiết nước để phục vụ  gieo sạ, đổi mới hình thức canh tác, chuyển đổi từ cấy tay sang gieo sạ đạt trên 70% diện tích, tăng cường dự báo công tác phòng trừ sâu bệnh.Tổng diện tích gieo cấy đạt 2.116 mẫu. Tổng sản lượng quy thóc đạt 4.295 tấn lương thực ( tăng 417 tấn so với năm 2017) .Chăn nuôi triển khai công tác phòng bệnh, tiêu độc khử trùng theo kế hoạch không để dịch bệnh bùng phát ở địa phương. Do tác động của giá cả thị trường, đặc biệt giá lợn hơi đầu năm có xu hướng tăng trở lại, do vậy đã có nhiều hộ chủ động tái đầu tư trở lại.Tổng đàn trâu, bò: 182 con,đàn lợn: 1.682 con,đàn gia cầm. thủy cầm: 9.678 con.Tổng giá trị thu nhập từ sản xuất nông nghiệp toàn xã ước đạt 72,4 tỷ đồng. Công tác xây dựng cơ bản được Yên Hưng đầu tư với nhiều hạng mục công trình như: Xây dựng phòng học chức năng trường Trung học, cứng hóa đường giao thôngtừ nhà ông Mạnh lên dốc đê Đáy,giải phóng mặt bằng tuyến đường Chính - Phong. Các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm và phát triển, năm học 2017 - 2018 có 100% học sinh THCS thi vào cấp 3 ở các loại hình, thi vào công lập đỗ 100% vào THPTđứng thứ 6 trong huyện,chất lượng giáo dục cả ba ngành học được nâng cao, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 0.47%, đề nghị công nhận 2/9 khu dân cư văn hóa, 4/5 cơ quan có nếp sống văn hóa, 91,5% gia đình văn hóa. Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, tổng số hộ nghèo năm 2018 là 31 hộ bằng 2,28 %, (trong đó hộ nghèo không thuộc bảo trợ xã hội là bằng 1,32%). Công tác quân sự quốc phòng , an ninh trật tự được ổn định và giữ vững,năm 2018 xã Yên Hưng giao quân 11 thanh niên hoàn thành 100%.Năm 2018 Yên Hưng hoàn thành 9/12 chỉ tiêu đã đề ra có những chỉ tiêu đạt vượt mức kế hoạch,một số hạn chế như: Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển ngành nghề còn chậm, các mô hình phát triển kinh tế trong nông nghiệp chưa nhiều, chưa hiệu quả. Hoạt động của ban nông nghiệp - HĐQT còn chưa hiệu quả, do vậy chưa tạo được những đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp, chưa gắn kết được giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và người sản xuất theo chuỗi giá trị. Các hoạt động dịch vụ còn gặp nhiều khó khăn. Việc thực hiện phương án sử lý đất ở trong khu dân cư chưa kịp thời còn để kéo dài.Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị của công dân còn để tồn đọng nhiều vụ chưa sử lý kịp thời ( tập trung ở lĩnh vực đất đai). Hoạt động tuyên truyền còn hạn chế . Hoạt động của lực lượng công an xã chưa thường xuyên tuần tra phát hiện tội phạm do vậy chưa hạn chế được tình trạng trộm cắp tài sản công dân, các tệ nạn xã hội như lô đề, sử dụng ma túy chưa giảm và diễn biến phức tạp.- Nguồn ngân sách địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhất là nguồn đầu tư cho xây dựng cơ bản để hoàn thiện các công trình đang thi công, dẫn đến chậm tiến độ, một số đường giao thông xuống cấp nghiêm trọng chưa được khắc phục kịp thời. Việc phối hợp giữa các bộ phận chuyên môn, với các cơ sở thôn chưa thật nhịp nhàng nên tiến độ thực hiện một số công việc còn chậm theo kế hoạch.Đại biểu về dự và ĐBHĐ tham gia ý kiến tâm tư nguyện vọng của cử tri quan tâm.Thay mặt cho UBND xã đồng chí :Nguyễn Xuân Ngọc -CTUBND xã giải trình và các giải pháp thực hiện năm 2019.

Phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục hạn chế, xã Yên Hưng đã đề ra phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với 12 chỉ tiêu phấn đấu cụ thể là:tổng diện tích gieo trồng là 783 ha tổng giá trị thu nhập kinh tế đạt 140 - 145 tỷ đồng; bình quân thu nhập đầu người đạt 35 triệu đồng trở lên,thu ngân sách đạt 4-5 tỷ đồng ,tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 0,5%; học sinh thi đỗ các THPT đạt 100% ,tỷ lệ hộ nghèo dưới 2%; phấn đấu 8/9 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa, 5 cơ quan,nhà trường có nếp sống văn hóa; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng dưới 10%; ổn định ANCT - TTATXH; hoàn thành các dự án xây dựng cơ bản; chính quyền đạt trong sạch vững mạnh

Tại kỳ họp, HĐND xã Yên Hưng khóa XIX nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu. Các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm đều đạt số phiếu tín nhiệm cao đó là ghi nhận kết quả làm việc của các chức danh HĐND bầu.

Nguồn: Ban Tuyên giáo Đảng ủy