Xã Yên Hưng phát động đợt cao điểm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn/xóm nông thôn mới kiểu mẫu

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới nhằm không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã Yên Hưng đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Xã Yên Hưng đã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng một số công trình như: Trạm Y tế đạt chuẩn, Trường mầm non, trường Trung học cơ sở đạt chuẩn xanh – sạch – đẹp – an toàn. Xây dựng phòng chức năng trường Tiểu học để đề nghị công nhận trường đạt chuẩn. Đầu tư xây dựng trụ sở UBND, nhà văn hoá – sân vận động trung tâm. Tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống thoát nước để phục vụ công trình giao thông đường Chính Phong; tuyến đường nối từ Lam Sơn đến đê Trung Tiến.

Phát động các cơ sở thôn xóm huy động nhân dân đầu tư xây dựng bê tông hoá đường làng ngõ xóm, mương máng giao thông nội đồng; xây dựng nhà văn hoá, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống tiêu thoát nước trong khu dân cư; trồng và chăm sóc đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã trân trọng ghi nhận tinh thần và trách nhiệm của các hộ gia đình đã hiến đất, dỡ bỏ nhiều công trình có giá trị, đóng góp nhiều ngày công lao động để cùng địa phương và cơ sở hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó đã tạo ra diện mạo quê hương ngày càng đổi mới, kinh tế phát triển, môi trường sinh thái trong lành, bản sắc văn hóa được giữ gìn và phát huy, an ninh trật tự đảm bảo, hệ thống chính trị vững mạnh... Năm 2015, xã Yên Hưng được UBND tỉnh Nam Định ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Để tiếp tục cùng với xã xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao, thôn đạt thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021, đề nghị cấp uỷ các thôn xóm và nhân dân tiếp tục hưởng ứng thực hiện các nội dung sau:

1. Đẩy nhanh tiến độ làm đường ngõ xóm, trục thôn và láng lề đường; kênh mương, rãnh thoát nước trên địa bàn, xây dựng các tuyến điện đường, đường hoa. Tập trung chỉnh trang cảnh quan khu dân cư toàn thôn, ưu tiên cao cho việc chỉnh trang trên tất cả các tuyến đường, phát quang hành lang giao thông, hoàn thành 100% tỷ lệ hàng rào xanh. Đảng uỷ - UBND xã Yên Hưng phát động nhân dân tập trung đợt cao điểm tổng dọn vệ sinh môi trường trong khu dân cư vào chủ nhật hàng tuần đặc biệt trong thời gian tháng 12 năm 2021 và tháng 1 năm 2022. Treo cờ Tổ quốc, băng rôn khẩu hiệu tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh, sạch, đẹp. Chỉnh trang khu nhà văn hoá, sân vận động của thôn xóm đảm bảo đúng theo bộ tiêu chí.

2. Đối với Nhà ở và công trình phụ trợ: Thường xuyên sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp, khoa học; xóa bỏ công trình vệ sinh hai ngăn, công trình chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng công trình phụ trợ thuận tiện, ngăn nắp, hợp vệ sinh; hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, bể xử lý rác hữu cơ... Các hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, xây hố phân, hố lắng, sử dụng chế phẩm sinh học đảm bảo vệ sinh môi trường.

3. Xây dựng cảnh quan thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, tích cực tham gia tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm các hộ gia đình đảm bảo yêu cầu: xanh - sạch - đẹp, trồng bổ sung đường hoa hàng rào xanh, cây xanh tại các tuyến đường. Phát động nhân dân ở các trục đường đầu tư vôi ve lại công trình tường bao, đảm bảo mỹ quan sạch đẹp. Động viên con em xa quê hương chung tay, góp sức, ủng hộ tinh thần, vật chất xây dựng hệ thống điện đường chiếu sáng riêng biệt trong khu dân cư. Nhắc nhở con em không vứt rác nơi công cộng và những nơi trái quy định. Kiểm tra và tổng dọn vệ sinh đồng ruộng. Không để rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật rơi vãi trên đường hoặc trôi nổi trên kênh mương.

Xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, xác định xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là tiền đề để nâng cao các điều kiện vật chất, tinh thần cho người dân, làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người dân trong thôn về phát triển kinh tế trong khu dân cư, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường. Từ đó, tăng thêm mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư và huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới.

Được lựa chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, đối với thôn vừa là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Do đó, chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn xóm, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trong thôn tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu; tích cực tham gia thực hiện các nội dung phần việc để hoàn thiện 9 tiêu chí Khu dân cư kiểu mẫu. Đồng thời kêu gọi con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay, góp sức, ủng hộ tinh thần, vật chất trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, phát triển.