Giới thiệu lịch sử, địa lý xã Yên Hưng

Xã Yên Hưng là một xã nằm ở phía Tây huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp, xã có tên là Quyết Hưng. Đến năm 1956, xã Quyết Hưng tách thành 2 xã Yên Hưng và Yên Phú.

Phía Tây và phía Nam xã Yên Hưng giáp với huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, được phân cách bằng sông Đáy với chiều dài đê Đáy trong địa phận là 5km; phía Bắc giáp xã Yên Phú; phía Đông giáp xã Yên Phong và Yên Khánh.

Yên Hưng là một địa phương sớm có chi bộ Đảng và phong trào cách mạng do vậy địch tăng cường nhiều đợt càn quét, đốt phá, đàn áp phong trào cách mạng với ý đồ lập vành đai trắng trên phòng tuyến sông Đáy. Song dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Yên Hưng đã dũng cảm, kiên cường bám đất, xây dựng làng xã chiến đấu, đẩy lùi nhiều trận càn quét của quân địch. Nhà nước đã tặng thưởng 01 Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất; Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ chống thực dân Pháp cho nhân dân và lực lượng vũ trang xã Yên Hưng.

Xã Yên Hưng trước đây có 9 thôn, phân bố thành 3 làng (Hoàng Đan, Lam Sơn, Trung Tiến). Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn xóm, xã Yên Hưng còn 7 thôn (Thôn Hoàng Đan 1, thôn 4, thôn 5, thôn 6, thôn 7, thôn 8, thôn 9).

Xã có tổng diện tích tự nhiên là: 690,64 hatổng số khẩu trên địa bàn xã 5062 khẩu gồm 1475 hộ.

Dân số phát triển đồng đều có đường xá đi lại thuận lợi, ổn định chính trị, kinh tế phát triển, đới sống nhân dân ổn định nâng cao. Văn hoá xã hội phong phú, mang đậm bản sắc dân cư vùng đồng bằng sông Hồng.

Đảng bộ xã Yên Hưng có 12 chi bộ với 297 đảng viên.

Trên địa bàn xã có 4 chùa, 2 đình và  01 di tích đền Hạ đã được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử văn hóa.